THÔNG BÁO VỀ VIỆC CẤP THẺ CCCD GẮN CHIP CHO CÔNG DÂN TRÊN ĐỊA BÀN HUYỆN THANH OAI

14/12/2021 15:55

Công an huyện Thanh Oai đề nghị người từ đủ 14 tuổi trở lên đi làm căn cước công dân gắn chip.

Thực hiện chiến dịch lần thứ 3 của Bộ Công an, Công an thành phố Hà Nội, Công an huyện Thanh Oai đang tiếp tục làm thủ tục cấp thẻ CCCD gắn chip cho công dân trên địa bàn huyện.

Thẻ CCCD gắn chíp hay gọi cách khác là căn cước điện tử (e-ID) được cấp cho công dân có độ tuổi từ đủ 14 trở lên và thay thế cho các thẻ chứng minh nhân dân 09 số và thẻ CCCD 12 số không gắn chip trước đây.

Thẻ CCCD gắn chip là một loại thẻ mới, có rất nhiều lợi ích, đã và đang được nhiều nước trên thế giới áp dụng vì sự tiện dụng trong quản lý cũng như tạo ra sự thuận lợi cho công dân khi thực hiện các giao dịch liên quan đến thẻ, cụ thể là:

1. Có độ bảo mật rất cao, được sản xuất bằng công nghệ hiện đại, thông tin của chủ thẻ được xác định một cách chính xác, giảm thiểu tối đa nguy cơ bị làm giả, đảm bảo được bảo mật an toàn, đặc biệt là trong các giao dịch tài chính. Trước đây, đã có rất nhiều vụ việc kẻ xấu làm giả chứng minh nhân nhân, căn cước công dân 12 số không gắn chip để thực hiện các giao dịch mua bán bất động sản, giao dịch tài chính gây thiệt hại lớn cho các tổ chức, cá nhân liên quan.

2. Thẻ CCCD gắn chip có thể xác thực danh tính lập tức, thực hiện trên điện thoại thông tin có cài đặt ứng dụng mà không cần đường truyền internet: nghĩa là trên thẻ CCCD gắn chip có tích hợp mã QR, khi quét bằng ứng dụng do cơ quan nhà nước cung cấp trên điện thoại thông minh sẽ xác thực được đúng danh tính của công dân và độ tin cậy của thẻ CCCD, tránh được trường hợp giả mạo.

3. Thẻ CCCD gắn chip tích hợp nhiều thông tin của công dân như thông tin cư trú, bảo hiểm y tế, bằng lái xe, thuế, thông tin số mũi tiêm chủng vaxcin…tiến tới giúp công dân đi giao dịch không cần mang nhiều loại giấy tờ vì đã được tích hợp sẵn trong thẻ CCCD.

Trong thời gian vừa qua, Công an huyện Thanh Oai đã tổ chức cấp CCCD gắn chip cho công dân trên địa bàn huyện đối với những người đạt độ tuổi theo quy định. Hiện nay, trong nhân dân còn tồn tại, đang sử dụng loại thẻ chứng minh nhân dân 09 số, căn cước công dân 12 số. Qua khảo sát còn trên 15.000 người trong độ tuổi chưa được cấp CCCD gắn chip do dịch bệnh covid-19. Ngày 01/10/2021, Công an huyện đã xây dựng Kế hoạch số 636/KH-CATO(QLHC) về việc cấp thẻ CCCD gắn chíp điện tử cho toàn bộ cô ng dân trong độ tuổi theo quy định nhưng chưa được cấp trên địa bàn huyện. (Từ ngày 01/10/2021 đến ngày 31/10/2021).

Công an huyện Thanh Oai đang tiếp tục chỉ đạo Đội Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội phối hợp Công an các xã, thị trấn triển khai cấp CCCD gắn chip lưu động trên địa bàn từng xã, thị trấn, thời gian vào vào các ngày trong tuần từ 7h30 phút đến 22h.

Để phục vụ công tác thu thập dữ liệu và cấp thẻ CCCD gắn chip thuận lợi, nhanh chóng cho công dân, Công an huyện Thanh Oai thông báo tới toàn thể nhân dân một số nội dung sau:

1. Đề nghị mọi Công dân trên địa bàn huyện Thanh Oai đủ 14 tuổi trở lên sắp xếp thời gian ra đăng ký và làm thủ tục cấp CCCD gắn chip điện tử.

2. Công an huyện Thanh Oai khuyến khích công dân đang sử dụng các loại thẻ chứng minh nhân dân 09 số, thẻ chứng minh nhân dân 12 số, thẻ CCCD 12 số không gắn chip nhanh chóng làm thủ tục để cấp đổi sang thẻ CCCD gắn chip.

3. Ngoài việc đăng ký cấp CCCD gắn chip lưu động tại các xã, thị trấn theo đợt, công dân có thể trực tiếp đến trụ sở Công an huyện Thanh Oai - số 93, thị trấn Kim bài, huyện Thanh Oai để làm thủ tục cấp thẻ CCCD gắn chip.

(Các loại giấy tờ cần mang theo khi đi làm CCCD gắn chíp gồm: sổ hộ khẩu, chứng minh nhân dân 09 số và CCCD 12 số không gắn chip, nếu thông tin trong sổ hộ khẩu có sai lệch thì mang bổ sung giấy khai sinh).

Vậy, Công an huyện Thanh Oai đề nghị tất cả công dân từ đủ 14 tuổi trở lên, đang cư trú, làm việc trên địa bàn huyện nhưng chưa làm thủ tục cấp CCCD gắn chip, tích cực hưởng ứng thực hiện và phối hợp để lực lượng công an hoàn thành tốt nhiệm vụ./.

Công an huyện